ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA PHÒNG
1. Công nghệ Sinh học Môi trường Nông nghiệp:
Nghiên cứu cơ bản:
– Phân lập, tuyển chọn và giữ giống các chủng vi sinh vật có ích phục vụ nghiên cứu sản xuất ứng dụng như VSV phân giải chất hữu cơ (Trichoderma, Aspergillus, Bacillus, …), cố định đạm (Rhizobium, Azotobacter,…), phân hòa tan lân và kali khó tan, probiotic (Bacillus, Lactobasillus, Saccharomyces, …), VSV đối kháng và ký sinh trong phòng trừ và điều trị bệnh cây trồng (Trichoderma, Pacelomysec,…), xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường (Nitrosomonas, Nitrobacter, Streptomyces, Rhodospirilium, Rhodopseudomonas, Pseudomonas,…)
– Nghiên cứu phát triển, ứng dụng độc học sinh thái (Daphnia, Ceriodaphnia, Brachionus,…) để đánh giá tác động của môi trường lên hệ sinh thái nước.
– Nghiên cứu, hoàn thiện các phương pháp phân tích sinh học ứng dụng phân tích một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng môi trường nước, đất,… (Phương pháp YES – yeast estrogen screen: phân tích các chất gây rối loạn nội tiết)
– Nghiên cứu thu nhận các chất có hoạt tính sinh học từ công nghệ lên men vi sinh vật
– Nghiên cứu điều tra, đánh giá đa dạng sinh học của khu hệ tuyến trùng (tập trung nghiên cứu khu hệ tuyến trùng ký sinh thực vật, tuyến trùng sống tự do trong các hệ sinh thái đất nông nghiệp và hệ sinh thái vùng ven biển)
– Nghiên cứu nhân nuôi tuyến trùng, bảo tồn các nguồn gen tuyến trùng quan trọng phục vụ cho các nghiên cứu chuyên sâu. Nghiên cứu tuyến trùng làm vi sinh vật chỉ thị (bioindicators) đánh giá môi trường
– Nghiên cứu về chức năng protein của tuyến trùng
2. Công nghệ Sinh học thực phẩm
Nghiên cứu cơ bản:
– Nghiên cứu, sàng lọc các chất có hoạt tính sinh học từ vi sinh vật và tảo nhằm đa dạng hóa sản phẩm thực phẩm lên men từ vi sinh vật
– Xây dựng bộ sưu tập giống vi tảo biển quang tự dưỡng
Nghiên cứu triển khai ứng dụng:
– Sản xuất sinh khối tảo, kêt hợp công nghệ nano vào nuôi và sử dụng sinh khối tảo
– Nuôi vi khuẩn lam Spirulina platensis theo phương pháp sạch, an toàn, không phế thải để chế biến thực phẩm giàu hoạt tính sinh học
– Nghiên cứu thực phẩm chức năng cho người và động vật
– Nghiên cứu chế biến thực phẩm giá trị cao từ phụ phế phẩm công – nông nghiệp
TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG
– Nghiên cứu chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản
– Nghiên cứu hoàn thiện và chuyển giao quy trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học từ các nguồn phụ phế phẩm công – nông nghiệp
– Nghiên cứu chuyển giao quy trình sản xuất các chế phẩm vi sinh phục vụ nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.