Cập nhật lúc: 21/01/19 12:43 AM

Phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) từ Hòn Bà, Khánh Hòa

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản. Các nhà khoa học vừa phát hiện, mô tả một loài thực vật mới thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) tại KBTTN Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa và được đặt tên là Chân thư hòn bà (Eustigma honbaense H.Toyama, Tagane & V.S.Dang). Tên loài được đặt theo địa danh “Hòn Bà” nơi thu mẫu vật để mô tả loài mới, và đây cũng là loài mới thứ 4 cho khoa học cùng với 3 loài khác là Giác đế hòn bà (Goniothalamus flagellistylus Tagane & V.S.Dang), Tai nghé hòn bà (Aporosa tetragona Tagane & V.S.Dang) và Xú hương Yahara (Lasianthus yaharae V.S.Dang, Tagane & H.Tran) được phát hiện ở KBTTN Hòn Bà trong chương trình hợp tác này.

Chi Chân thư (Eustigma Gardner & Champ.) là một chi nhỏ thuộc họ Kim mai (Hamamelidaceae) với khoảng 3 loài phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Dương và Trung Quốc. Riêng ở Việt Nam chi này chỉ có 1 loài là Eustigma balansae Oliv.

chanthuhonba chanthuhonba1
Đặc điểm nhận dạng loài Chân thư hòn bà
(Eustigma honbaense H.Toyama, Tagane & V.S.Dang)
Ảnh chụp bởi TS. Hironori Toyama.


Chân thư hòn bà mới chỉ tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa, với 3 cá thể mọc dọc theo suối của rừng cây lá rộng thường xanh, ở độ cao khoảng 400 m so với mặt nước biển.Loài Chân thư hòn bà (Eustigma honbaense H.Toyama, Tagane & V.S.Dang) có đặc điểm là Cây gỗ lớn, cao 8–10 m. Lá hình elíp đến thuôn, kích thước 6,5–21,5 x 2,2–8,5 cm; gốc tù đến hình nêm, đầu có mũi nhọn đến tròn; bìa nguyên. Cụm hoa dạng chùm mọc ở ngọn hay nách lá, dài 5–10,3 cm. Quả nang, dạng hình trứng hay hình cầu, dài 12–16 mm, đường kính 9–10 mm; hạt 2, dạng trứng hẹp, kích thước 10 x 4,5 mm.

Loài mới này được đăng trên tạp chí chuyên ngành Phytokeys, số 65, trang 47–55, ngày 16/06/2016. Thông tin liên quan xin vui lòng truy cập trang web: http://phytokeys.pensoft.net/articles.php?id=6726

 

                                       Nguồn tin: Đặng Văn Sơn – Viện Sinh học nhiệt đới