Cập nhật lúc: 5/06/16 8:52 AM

Phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Diệp Hạ Châu (Phyllanthaceae) từ Hòn Bà, Khánh Hòa

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản. Các nhà khoa học vừa phát hiện, mô tả một loài thực vật mới thuộc họ Diệp hạ châu (Phyllanthaceae) tại KBTTN Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa và được đặt tên là Tai nghé hòn bà (Aporosa tetragona Tagane & V.S. Dang). Tên loài được đặt theo cấu trúc 4 cạnh của nhụy hoa và quả.
Chi Tai nghé (Aporosa Blume) là một chi lớn với khoảng 82 loài phân bố chủ yếu ở khu vực phía nam và đông nam của châu Á. Riêng ở Việt Nam chi này có khoảng  11 loài và 2 thứ thường gặp ở rừng thứ sinh từ thấp lên đến độ cao trên 2.000 m.

Aporosa tetragona Tagane
 Đặc điểm nhận dạng loài Tai nghé Hòn Bà (Aporosa
tetragona
Tagane & V.S. Dang) 
Ảnh chụp bởi Đặng Văn Sơn.

Loài Tai nghé hòn bà (Aporosa tetragona Tagane & V.S. Dang) có đặc điểm là Cây gỗ nhỏ, cao 3 m, cành không lông. Lá hình xoan đến bầu dục, kích thước (6,8)9-16,5 x 3,9-7 cm; gốc hình nêm đến tròn, đầu nhọn có mũi; bìa nguyên. Hoa mọc ở đầu cành, có lông; lá bắc rộng hình tam giác. Quả có 4 cạnh, không lông; hạt 2 đến 3.
Tai nghé hòn bà mới chỉ tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa, phía nam Việt Nam, với một quần thể nhỏ dọc theo khe suối ven bìa rừng cây lá rộng thường xanh, ở độ cao từ 200-400 m.
Loài mới này được đăng trên tạp chí chuyên ngành Phytokeys, số 57, trang 51–56, ngày 02/12/2015. Thông tin liên quan xin vui lòng truy cập trang web: http://phytokeys.pensoft.net/articles.php?id=6347

Nguồn và tin: Đặng Văn Sơn – Viện Sinh học Nhiệt đới