Cập nhật lúc: 21/09/17 9:20 PM

Phát hiện 2 loài thực vật mới ở KBTTN Hòn Bà, Khánh Hòa

Nhóm các nhà khoa học Nga, Nhật Bản và Việt Nam (Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đại học Y dược Hà Nội, Trung tâm bảo tồn thực vật) vừa phát hiện và mô tả 5 loài thực vật mới cho khoa học thuộc họ Măng tây (Asparagaceae) từ Việt Nam, trong số đó có 2 loài được tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa (3 loài kia ở phía bắc Việt Nam).

Họ Măng tây (Asparagaceae) ở khu vực Đông Dương (Lào, Campuchia và Việt Nam) rất đa dạng về thành phần loài, trong thời gian qua các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả khoảng 22 loài mới thuộc 3 chi gồm: chi Peliosanthes có 13 loài, Ophiopogon có 5 loài và Tupistra có 4 loài; và mới nhất hiện nay có thêm 5 loài mới được mô tả thuộc 2 chi là Peliosanthes có 3 loài (P. aperta, P. elegans P. kenhillii) và Tupistra có 2 loài (T. densiflora T. patula), trong đó, có 2 loài được tìm thấy ở KBTTN Hòn Bà gồm:

1. Peliosanthes aperta Aver., N. Tanaka & Vuong

Loài mới này được tìm thấy ở độ cao khoảng 400 m so với mực nước biển. Cây thân thảo; lá hơi thẳng hoặc rũ xuống, dài 16-20 cm, rộng 3,5-4 cm, phiến lá hình elíp, cuống lá khá dài từ 35-45 cm; phát hoa mọc từ bên thân, màu trắng với những đốm tím, hoa màu trắng hơi vàng. Cây có hoa khoảng tháng 5. Điểm khác biệt của loài P. aperta so với loài P. elegans (được mô tả cùng trong bài viết) là phát hoa có bông mọc thưa hơn, bông mọc ngang, và hình dạng nhụy cái của hoa.

pelio1
Đặc điểm nhận dạng loài Peliosanthes aperta Aver., N. Tanaka & Vuong

2. Peliosanthes elegans Aver., N. Tanaka & Vuong

Loài mới này cũng được tìm thấy ở độ cao khoảng 400 m so với mực nước biển. Cây thân thảo; lá dạng elíp hay elíp hẹp, dài 15-18 cm, rộng 3,5-6 cm, cuống lá 20-35cm; phát hoa mọc từ bên thân, màu tím sáng, hoa màu trắng. Loài này có đặc điểm giống với loài Peliosanthes albida có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai, nhưng khác biệt ở chỗ phát hoa mảnh hơn, cuống hoa dài hơn, bông to hơn, nhụy có hình dạng khác. P. elegans cũng có những đặc điểm giống với P. aperta nhưng khác ở điểm phát hoa của P. elengans dài hơn, thẳng hoặc hơi thẳng, nhiều hoa hơn và trắng thuần, nhụy cũng khác về hình dạng.

pelio22
Đặc điểm nhận dạng loài Peliosanthes elegans Aver., N. Tanaka & Vuong

Hai loài mới này được công bố cùng với 3 loài khác (P. kenhillii, Tupistra densiflora T. patula) ở phía bắc Việt Nam trên tạp chí chuyên ngành Nordic Journal of Botany, tập 34, số 1, trang 23-37, năm 2016.

 

Nguồn tin: Trương Bá Vương – Viện Sinh học nhiệt đới