Cập nhật lúc: 2/04/15 9:50 PM

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Sinh học Nhiệt đới (1993 – 2013) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trong không khí cả nước đang nô nức chào đón năm mới 2014, ngày 23/12/2013 tập thể cán bộ, viên chức Viện Sinh học nhiệt đới trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1993 – 2013) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự buổi lễ, về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện; đồng chí Lê Đình Thảo, Chánh Văn phòng Viện; GS. Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Phân viện trưởng phân Viện Khoa học Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh (1982 – 1992); đồng chí Phạm Văn Quý, nguyên Phó Chủ tịch Viện KHCNVN.

Lễ kỷ niệm còn được vinh dự đón tiếp nhiều vị lãnh đạo các Phòng, Ban chức năng, các Viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm, lãnh đạo các viện, trường đại học và các cơ quan, ban, ngành trong cả nước, cũng như các công ty, đơn vị đối tác cùng các thế hệ cán bộ, nhân viên qua các thời kỳ của Viện Sinh học nhiệt đới.

PGS. TS. Hoàng Nghĩa Sơn  điểm lại các giai đoạn phát triển và những thành tựu nổi bật của Viện Sinh học Nhiệt đới  trong 20 năm qua

Viện Sinh học nhiệt đới được thành lập năm 1993 theo Quyết định số 22/QĐ-TTKHTN&CNQG ngày 19 tháng 06 năm 1993 của Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trên cơ sở sát nhập 2 đơn vị chủ chốt là Trung tâm Công nghệ sinh học và Trung tâm Sinh học thực nghiệm với Trung tâm Sinh thái – Tài nguyên, Trung tâm Hoá nông, Trung tâm Sinh học Đà lạt.

Hiện nay cơ cấu tổ chức của Viện gồm 1 phòng Quản lý tổng hợp; 8 phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm phía Nam về Công nghệ Tế bào thực vật, Bảo tàng thực vật và Bộ phận đào tạo Sau đại học. Đội ngũ cán bộ trên đại học của Viện trên 130 cán bộ (74 cán bộ biên chế và 60 cán bộ hợp đồng), trong đó có 6 PGS, 23 tiến sỹ, 28 thạc sỹ.

GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen cho Viện Sinh học Nhiệt đới

Trong 20 năm qua, Viện đã chủ trì trên 400 đề tài nghiên cứu KHCN các cấp. Năm 2004, Viện đã được Nhà nước giao nhiệm vụ xây dựng Phòng thí nghiệm trọng điểm phía Nam về Công nghệ tế bào thực vật với kinh phí 53 tỷ đồng, đã góp phần nâng cao vị thế của Viện lên rất nhiều. Cho đến nay, Viện có khoảng trên 30 sản phẩm các loại từ các kết quả nghiên cứu khoa học được phép lưu hành trên thị trường, trong đó khoảng 20 sản phẩm đã được đưa vào danh mục cho phép chính thức lưu hành của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Lượng cây cấy mô cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 500 ngàn cây. Tổng doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Viện đã tăng từ khoảng 500 triệu đồng năm 2000 lên 1 tỷ đồng năm 2004, đạt khoảng 3 tỷ đồng vào năm 2005 và duy trì ổn định ở mức trên 7 tỷ đồng cho đến nay.

Viện SHNĐ còn có chức năng đào tạo tiến sĩ thuộc một số chuyên ngành có thế  mạnh của Viện (Sinh lý Thực vật, Sinh Thái, Vi sinh, Sinh hóa…). Hàng năm có khoảng 200 – 300 sinh viên, học viên cao học, NCS từ các Trường Đại học khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đến làm khóa luận tốt nghiệp, thực tập, làm chuyên đề tại các Phòng thí nghiệm của Viện.

Từ năm 2000 đến nay, các cán bộ của Viện đã xuất bản 15 đầu sách, đăng trên 400 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học có uy tín trong nước và quốc tế. Từ năm 2008 đến nay số bài báo đăng trên tạp chí quốc tế và trong nước tăng lên rõ rệt, mỗi năm khoảng 10 – 15 bài báo quốc tế và khoảng 40 – 60 bài đăng trên các tạp chí ISSN trong nước.

Với những kết quả đạt được, năm 2008 tập thể Viện SHNĐ đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng 3 và PGS. TSKH Ngô Kế Sương (Viện trưởng đầu tiên), PGS. Nguyễn Văn Uyển được trao tặng Huân chương lao động hạng 3. Năm 2012, Viện Sinh học nhiệt đới vinh dự được Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tặng cờ thi đua và năm 2013 được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Châu Văn Minh nhiệt liệt chúc mừng những thành quả Viện Sinh học Nhiệt đới đã đạt được trong thời gian qua. Và hy vọng với tiềm năng hiện nay, trong thời gian tới tập thể cán bộ Viện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, tập hợp lực lượng xây dựng các hướng nghiên cứu mũi nhọn, mở rộng và tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế, nhằm thực hiện một cách năng động, sáng tạo những nhiệm vụ chính trị mà Viện Hàn lâm đã tin tưởng giao phó; ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực hơn cho sự nghiệp phát triển khoa học công nghệ, kinh tế và xã hội của khu vực, xứng đáng là một viện Nghiên cứu cấp Quốc gia trực thuộc Viện Hàn lâm.

Chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: Viện Sinh học Nhiệt đới