Cập nhật lúc: 10/08/14 8:45 AM

Khóa học thực nghiệm sinh học phân tử Đại học TSUKUBA 01- 2013

Lớp Sinh học phân tử (2013) được tổ chức bởi Viện Sinh học Nhiệt đới và Trường Đại học Tsukuba (Nhật Bản) đã diễn ra từ ngày 14/1-18/1/2013 tại Viện Sinh học Nhiệt đới, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam. 24 học viên đến từ nhiều cơ quan như Viện Sinh học Nhiệt đới, Đại học Quốc tế, Đại học Y dược, Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp. Hồ Chí Minh, Khoa Y Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học tự nhiên đã tham gia lớp học dưới sự hướng dẫn của 7 giáo sư và 17 nghiên cứu sinh đến từ Đại học Tsukuba.

Chủ đề của năm 2013 liên quan tới hệ thống Keap 1/Nrf2, đây là hệ thống điều hoà sự biểu hiện các gene liên quan với các chất chống oxy hoá. Học viên được học các phương pháp như cảm ứng tế bào, thu nhận RNA tổng số, RT-PCR, điện di sản phẩm RT-PCR, đánh giá kết quả RT-PCR. Ngoài ra, học viên tham gia lớp học này còn được học các kỹ năng trình bày bài thuyết trình, kỹ năng thuyết trình từ chuyên gia ngôn ngữ đến từ đại học Tsukuba.

Cuối khoá học, các học viên đã tham gia báo cáo kết quả từ các thí nghiệm thực hiên, cũng như tham gia thảo luận sôi nổi về các kết quả thu được. Nhiều giải thưởng đã được trao cho các học viên có phần trình bày xuất sắc nhất, thảo luận suất sắc nhất, trả lời xuất sắc nhất. Đặc biệt hai học viên là Nguyễn Bích Hân (Đại học Quốc Tế) và Vũ Thanh Bình (Đại học Khoa học Tự nhiên) đã xuất sắc nhận được giải thưởng tham dự khoá học trao đổi sinh viên (Internship) tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản vào hè năm 2013 sắp tới. Đây là cơ hội rất tốt cho các học viên có điều kiện học hỏi, giao lưu và trao đổi văn hoá với các nước bạn.

Khóa học kết thúc thành công tốt đẹp trong mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Viện SHNĐ, ĐH Tsukuba-Nhật Bản, các trường ĐH và các trung tâm nghiên cứu trên nhiều vùng miền của cả nước.

 

Một số hình ảnh của lớp học

clip_image004 (1)

Các học viên thực hiện thao tác đặt phản ứng RT-PCR

 

clip_image002 (1)

 

 Khoá học kết thúc với tiệc chia tay đoàn Tsukuba tại khách sạn New World.   

Tin và ảnh: Bộ phận HTQT