Cập nhật lúc: 2/04/15 9:38 PM

Hội thảo toàn quốc về mối liên hệ giữa rừng ngập mặn và nguồn lợi nghêu

Hội thảo được tổ chức vào ngày 18/11/2014 tại Nhà khách Quốc Hội dưới sự chủ trì của: PGS.TS. Bùi Văn Lai (Viện Sinh học nhiệt đới – ITB) và TS. Andrew Wyatt (IUCN).

Nghề nuôi và khai thác nghêu ở các bãi bồi ven biển là nguồn sinh kế quan trọng đối với cộng đồng dân cư ven biển ở Việt Nam. Trong những năm gần đây có nhiều hợp tác xã nuôi nghêu được hình thành, nguồn tài nguyên này trở thành một ngành sản xuất kinh doanh đem lại lợi nhuận cao.

Các nghiên cứu của Viện Sinh học Nhiệt đới cho thấy, năng suất nghêu nuôi (kg/m2) không chỉ phụ thuộc vào cao trình bãi và tỷ lệ cát mà còn phụ thuộc vào hàm lượng chất dinh dưỡng tại bãi. Tất cả các yếu tố này được cung cấp bởi rừng ngập mặn thông qua ba chức năng: (1) Tham gia vào việc phân phối dòng chảy lòng dẫn và dòng chảy tràn, giảm thiểu sự bào mòn, xói lở bãi triều; (2) Chuyển hóa vật chất hữu cơ thành thức ăn “tươi sống” cho nghêu sò; (3) Giảm thiểu ô nhiễm hữu cơ từ sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

Có thể nói, rừng ngập mặn đóng vai trò hết sức quan trọng cho nghề nuôi trồng và bảo vệ nguồn lợi nghêu. Do vậy việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn được xem là giải pháp thiết yếu nhằm bảo tồn và phát triển nguồn lợi nghêu, giúp người dân duy trì sinh kế bền vững. Nói cách khác, giữa bên hưởng lợi và bên cung cấp môi trường cần có sự bù đắp thông qua một cơ chế kinh tế nhằm tạo ngân sách trong việc đầu tư và phục hồi, duy trì bền vững các giá trị hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Tuy nhiên để cơ chế chi trả dịch vụ môi trường rừng hoạt động hiệu quả, cần có các nghiên cứu làm rõ mối quan hệ, cũng như tính toán cụ thể các lợi ích, chức năng của rừng đối với nguồn lợi nghêu. Đó cũng chính là lý do mà IUCN/MFF cùng với Viện Sinh học Nhiệt đới (ITB) tổ chức “Hội thảo toàn quốc về mối liên hệ giữa rừng ngập mặn và nguồn lợi nghêu”.

Hội thảo đã tiếp đón hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý đại diện cho hơn 60 cơ quan, tổ chức bao gồm: các Viện nghiên cứu; các Trường đại học; các Sở; Phòng – Ban; các Vườn quốc gia; các Hợp tác xã nuôi nghêu đến từ các tỉnh trong cả nước; các tổ chức trong và ngoài nước; các cơ quan truyền thông báo chí, đài truyền hình tại TP. HCM. Hội thảo cũng đã nhận được hơn 20 bài báo được tập hợp trong tuyển tập hội thảo. Trong đó có 12 báo cáo trình bày tại phiên toàn thể của các tác giả đến từ Viện Sinh học Nhiệt đới, IUCN, Đại học Nông lâm TP.HCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Sư phạm Hà Nội, Viện Nuôi trồng thuỷ sản 2 và Viện Hải dương học Nha Trang.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được các mục tiêu đề ra như: (1) Đánh giá được các minh chứng khoa học về mối quan hệ giữa rừng ngập mặn và nguồn lợi nghêu. (2) Thảo luận và trao đổi ý kiến giữa các nhà nghiên cứu, nhà quản lý với đại diện các sở ban ngành, các hợp tác xã nuôi và khai thác nghêu. (3) Hội thảo đã góp phần xây dựng luận chứng khoa học làm cơ sở cho phương thức chi trả của người khai thác, nuôi trồng nghêu cho việc chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn.

Một số hình ảnh của Hội thảo

IMG_19141

IMG_19181

 

 

 

 

 

 

 

Thư ký hội thảo giới thiệu đoàn chủ tịch               PGS.TS Hoàng Nghĩa Sơn phát biểu khai mạc hội thảo

IMG_19261

IMG_19591

 

 

 

 

 

 

 

TS. Andrew Wyatt trình bày bài mở đầu hội thảo                PGS.TS Bùi Lai trình bày tại hội thảo

IMG_2099

IMG_2094

IMG_19661

IMG_2030

IMG_19601

IMG_19381

 

 

 

 

 
 
 

 

 

 

Cơ quan truyền thông ghi hình hội thảo                       PGS.TS Bùi Văn Lai tổng kết hội thảo

IMG_20361

Chụp hình lưu niệm hội thảo

Tin bài: Phòng Sinh Thái