Cập nhật lúc: 1/03/14 2:08 PM

Hội thảo phương pháp viết và đăng bài báo khoa học trên tạp chí Springer

Ngày 26/2/2013, Viện Sinh học nhiệt đới phối hợp với tập đoàn Edanz (Nhật Bản) tổ chức hội thảo “Phương pháp viết và đăng bài báo khoa học”. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều cán bộ và sinh viên từ các đơn vị khác nhau như Đại học quốc tế, Đại học Nông Lâm, Đại học Khoa học Tự nhiên…

Mở đầu hội thảo, Tiến Sĩ Bin Walters từ tập đoàn Edanz đã giới thiệu về tập đoàn Edanz cũng như vai trò và những hoạt động của Nhà xuất bản Springer trên thế giới đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Số lượng các công trình đã công bố của các khu vực, các trung tâm nghiên cứu khoa học lớn trên thế giới đã được Tiến sĩ Bin Walters mô tả cặn kẽ thông qua những dữ liệu thống kê chi tiết. Ngoài ra, Springer đã có những đánh giá khá xác đáng về vị trí của nền khoa học Việt Nam dựa trên số lượng các bài báo đã công bố, số lượng các tham khảo cũng như xếp hạng các trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Việt Nam.

Tiến sĩ Jeffrey M. Robbens đã giới thiệu cách viết một bản thảo cũng như quá trình đăng bản thảo. Các lỗi thường gặp phải trong việc sử dụng từ ngữ, chỉnh sử câu, ngữ pháp và định dạng được trình bày chi tiết trong bài giảng của Tiến sĩ Jeffrey. Đây là phần rất quan trọng giúp các nhà khoa học tránh được khi viết bản thảo. Hơn nữa, nhiều phương pháp mới trong cách viết bản thảo và cách lựa chọn các tạp chí phù hợp cũng được giới thiệu đến các nhà khoa học giúp tăng khả năng thành công khi đăng bài.

Hội thảo diễn ra sôi nổi với những câu hỏi rất sát với khả năng nghiên cứu, viết bài báo và gửi bài báo trên các tạp chí nước ngoài đặc biệt là các tạp chí của nhà xuất bản Springer từ các nhà khoa học Việt Nam. Tất cả những vấn đề thắc mắc, chưa rõ của người tham dự Hội thảo đều được giải đáp, tư vấn với những ý kiến đóng góp rất hữu ích từ các chuyên gia của tập đoàn Edanz.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 Một số hình ảnh hội thảo:

clip_image002

clip_image004
 

 

 

 

 

 

 
Tiến sĩ Hoàng Nghĩa Sơn đọc khai mạc Hội thảo                 Tiến sĩ Bin Walters giới thiệu về tập đoàn Edanz và Springer

clip_image006

clip_image008
 

 

 

 

 

 

 
Tiến sĩ Jeffrey M. Robens giới thiệu về cách viết bài báo                          Chụp hình lưu niệm

  Tin và ảnh: Bộ phận HTQT