Cập nhật lúc: 2/09/23 11:06 AM

Bulbophyllum thydoii một loài mới cho Khoa học ở KBTTN Hòn Bà

Chi Lan lọng Bulbophyllum thuộc Lan, với hơn 2000 loài phân bố tại vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 124 loài thuộc chi này thuộc 15 nhóm (sections).

Bulbophyllum thydoii Vuong, Q. T. Truong, J. Pornet et J. J. Verm., mẫu được tìm thấy và mô tả ở KBTTN Hòn Bà bởi Trương Bá Vương, Trương Quang Tâm, Jan Ponert và Jaap J. Vermenulen.

Loài mới khá gần và dễ nhầm lẫn với B. umbellatumB. elatum, nhưng khác nhau về kiểu ra hoa, 2 cánh hoa có khoảng cách với 2 lá đài bên, trong khi B. umbellatumB. elatum 2 cánh hoa chồng lên (xem hình minh họa đính kèm) và hoa loài này to hơn. Thời gian ra hoa của loài này vào khoảng cuối tháng 2 kéo dài đến khoảng cuối tháng 3.

Loài được Trương Bá Vương mô tả cùng với Tiến sỹ Jan Ponert (Vườn thực vật Prague, Czech), Tiến sỹ Jaap J. Vermeulen (chuyên gia vể chi Lọng của thế giới) và ông Trương Quang Tâm.
Bulbophyllum thydoii được đặt tên theo ông Đỗ Anh Thy, hiện là giám đốc KBTTN Hòn Bà, người luôn có tâm huyết lớn trong việc bảo tồn rừng.

Chi tiết bài báo tại tạp chí Die Orchidee: http://orchidee.de/wp-content/uploads/2019/04/Bulbophyllum-thydoii-eine-neue-Art-aus-dem-Naturschutzgebiet-Hon-Ba-Nat-in-Vietnam.pdf .

Nguồn và tin: Trương Bá Vương – Viện Sinh Học Nhiệt Đới.