Cập nhật lúc: 21/09/17 9:21 PM

Phát hiện một giống và loài cua nước ngọt mới thuộc họ Potamidae cho khoa học ở tỉnh Bình Thuận

Các nhà khoa học Viện Sinh học nhiệt đới (ITB) và Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật (IEBR) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) vừa phát hiện và mô tả một giống và loài cua nước ngọt mới cho khoa học thuộc họ Potamidae ở khu vực xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Giống cua mới này được đặt tên thuần Việt theo địa danh nơi phát hiện loài mới này là Binhthuanomon vinhtan Do, Le & Phan.

Loài cua mới có đặc điểm mai rộng ngang, cao, mặt lưng mịn, phồng mạnh theo cả chiều ngang và chiều dọc, rãnh phân chia các vùng yếu; gờ thượng vị và gờ sau ổ mắt không phân tách, mịn, không trông rõ; cạnh bên trước tròn và mịn; răng trên mang kém phát triển, góc ngoài ổ mắt hình tam giác, thấp nhưng trông rõ. Phần bụng con đực hình tam giác rộng; đốt bụng cuối con đực với các cạnh bên lõm. G1 con đực uốn khúc, đốt ngọn mảnh, thót lại, không có mào lưng.

Cua 1_2015 Cua 2_2015

Loài cua Binhthuanomon vinhtan Do, Le & Phan ngoài tự nhiên (Ảnh: Phan Doãn Đăng)

Loài cua này phân bố ở một suối nhỏ thuộc vùng núi đá có độ cao khoảng 800 m, thường hoạt động vào lúc chiều tối cho đến sáng sớm ngày hôm sau. Chúng sống trong các hang đào thẳng đứng dưới chân các tảng đá lớn, các gốc cây rừng hoặc dưới các thân cây rừng đổ ngã, bên bờ các gò đất ven suối hay trên mặt đất dưới tán cây rừng. Loài cua này có khu vực phân bố rất hẹp, quần thể hạn chế nên đã được đề xất cần được vào trong các thứ hạng bị đe doạ theo tiêu chuẩn của IUCN.

Sinh canh 1_2015 Sinh canh 2_2015

Sinh cảnh nơi phát hiện loài cua Binhthuanomon vinhtan Do, Le & Phan (Ảnh: Phan Doãn Đăng)

Giống và loài cua mới này được đăng trên tạp chí Zootaxa, 4052 (1): 117–126. 2015. Thông tin chi tiết xin tham khảo tại: http://www.mapress.com/zootaxa/2015/f/z04052p126f.pdf

Nguồn tin và hình ảnh:  Phan Doãn Đăng và Lê Văn Thọ, Viện Sinh học Nhiệt Đới.