VIỆN SINH HỌC NHIỆT ĐỚI (ITB)
Cập nhật lúc: 16/07/13 3:38 AM

40 suất Học bổng toàn phần của Chính phủ Hung-ga-ri năm 2013

Năm 2013, Chính phủ Hung-ga-ri dành cho Việt Nam 40 học bổng toàn phần, trong đó có 30 học bổng đào tạo trình độ đại học hoặc thạc sĩ và 10 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ.

Trong số 30 học bổng đại học/thạc sĩ, dự kiến sẽ tuyển 20 ứng viên đi học các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, 5 ứng viên đi học các ngành văn hóa, nghệ thuật và thể thao, 5 ứng viên đi học các ngành y – dược.

Đối với 10 học bổng tiến sĩ, ngành học sẽ được xem xét cụ thể trên cơ sở hồ sơ dự tuyển của ứng viên và khả năng đáp ứng của phía Hung-ga-ri.

Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Hung-ga-ri miễn phí đào tạo, cấp học bổng và bảo hiểm y tế; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí theo chế độ hiện hành.

Điều kiện dự tuyển chung: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Đủ sức khoẻ để học tập tại nước ngoài. Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với ngành đã trúng tuyển đại học ở Việt Nam hoặc ngành đã đạt giải Olympic quốc tế (đối với ứng viên học bổng đại học), phù hợp với chuyên ngành đã học đại học/thạc sĩ (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ/tiến sĩ);

Ứng viên dự tuyển đi học chuyên ngành bằng tiếng Anh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đáp ứng yêu cầu tiếp nhận của phía Hung-ga-ri hoặc đã tốt nghiệp chương trình đại học/sau đại học thực hiện bằng tiếng Anh ở nước ngoài. Tuy nhiên, đối với trường hợp đăng ký học chuyên ngành bằng tiếng Anh, ứng viên vẫn phải học 1 năm học dự bị tiếng Hung-ga-ri

Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Cam kết phải được cơ sở đào tạo hoặc cơ quan cử đi học xác nhận, bảo lãnh. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;  Không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng trình độ đại học: Sinh viên đã hoàn thành năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) hoặc học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2013 và sẽ dự thi tuyển vào đại học năm 2013.

Tốt nghiệp THPT đạt loại khá trở lên, hạnh kiểm tốt từ lớp 10 đến lớp 12, điểm trung bình 03 năm trung học phổ thông đạt từ 7,5 trở lên, trúng tuyển đại học theo diện tuyển thẳng hoặc tổng điểm thi tuyển sinh đại học đạt từ 21 điểm trở lên (không nhân hệ số), kết quả học tập năm thứ nhất đại học đạt 7,0 trở lên;

Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia và ứng viên thuộc diện ưu tiên theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng trình độ thạc sĩ, tiến sĩ: Cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn từ 12 tháng trở lên, có thâm niên công tác tối thiểu 6 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển).  Không quá 35 tuổi đối với ứng viên học bổng thạc sĩ và không quá 40 tuổi đối với ứng viên học bổng tiến sĩ (tính đến ngày 31/7/2013); Ứng viên học bổng thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên, chưa theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài;

Ứng viên học bổng tiến sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại khá trở lên, có kết quả học thạc sĩ và điểm bảo vệ tốt nghiệp đạt từ 7,0 điểm trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương, chưa theo học chương trình tiến sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài;

Ưu tiên ứng viên có thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng).

Ứng viên chưa có cơ quan công tác dự tuyển học bổng thạc sĩ và tiến sĩ: Tốt nghiệp đại học, thạc sĩ với kết quả học tập đạt loại giỏi trở lên (tương đương 8,0 trở lên theo thang điểm 10) trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn dự tuyển theo thông báo này; Cam kết làm việc cho các cơ quan nhà nước, trường đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp về nước;

Ưu tiên xem xét trường hợp có văn bản của cơ sở đào tạo tại Hung-ga-ri đồng ý tiếp nhận đào tạo chuyển tiếp sinh thạc sĩ, tiến sĩ theo diện Hiệp định, ứng viên có thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng).

Thời hạn nhận hồ sơ tiếng Việt để sơ tuyển: Trước ngày 20/7/2013. Hồ sơ tiếng Anh để gửi đi Hung-ga-ri: Trước ngày 5/8/2013.